Thứ tư, 08/04/2020 - 09:49|

TRƯỜNG THCS VĨNH YÊN VỚI HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo (TNST) là hoạt động giáo dục được tiến hành song song với hoạt động dạy học trong nhà trường phổ thông, tổ chức ngoài giờ học, mở ra những không gian học tập mới, từ đó giúp người học khám phá những tri thức thực tiễn và rèn luyện năng lực thực hành sáng tạo trong quá trình trải nghiệm. Với ý nghĩa đó, trong năm học 2015 – 2016 vừa qua, thầy và trò trường THCS Vĩnh Yên đã tích cực lên kế hoạch, tổ chức các hoạt động TNST, được thực hiện trong khuôn khổ nhà trường và các vần đề của địa phương.Các hoạt động đó được tổ chức ngoài giờ học hoặc lồng ghép chương trình chính khóa của các bộ môn, qua đó tạo điều kiện cho các em học sinh tích cực nghiên cứu, tìm ra những giải pháp mới, sáng tạo ra những cái mới trên cơ sở kiến thức đã họcvà những gì trải qua trong thực tế cuộc sống, từ đó hình thành ý thức, phẩm chất, kĩ năng sống và năng lực cho học sinh. Đồng thời qua các hoạt TNST này, giúp học sinh có them những hiểu biết về cội nguồn, phong tục tập quá của quê hương, đất nước mình, dân tộc mình để từ đó các em vun đắp tình yêu quê hương, đất nước và long tự hào dân tộc.

Trước hết tôi xin được đề cập đến một hoạt động TNST đầy ý nghĩa mà trường tôi thường tổ chức vào mỗi dịp Tết đến, xuân về, đó là hoạt động tổ chức Tết dân tộc cho học sinh bán trú nói riêng và học sinh toàn trường nói chung. Một trong những việc làm mà các em học sinh thích nhất trong hoạt động này là gói bánh chưng. Các em được tự tay mình chọn lá dong, rửa lá, để cho dóc nước; chon ống nứa (hoặc ống giang) chẻ mỏng thành lạt gói bánh. Sau đó các em còn tự mình chọn loại gạo nếp ngon nhất và các nguyên liệu khác cho việc gói bánh. Cuối cùng, dưới sự hướng dẫn của các phụ huynh và giáo viên, các em đã gói được những chiếc bánh chưng xanh mang đầy ý nghĩa thiêng liêng của trời đất. Nhiều em hồ hởi cho biết đây là lần đầu tiên được tự mình gói bánh chưng. Có em không giấu được cảm xúc khi thưởng thức miếng bánh do tự mình gói ra: “Cô ơi, bánh ngon lắm ạ!” – đó chính là cảm giác thật vui sướng. Không những thế các em còn được mang bánh về nhà cho gia đình thưởng thức. Hôm sau, nhiều em khoe với các thầy cô giáo là ông bà, bố mẹ các em rất thích. Em Ly Thị Dý – học sinh lớp 9B nói: “Em đem bánh về cho bố em ăn, bố em ăn hết và còn khen em giỏi nữa, em rất vui”. Nhìn nét mặt rạng ngời của các em, tôi nhận thấy rằng ngoài việc trang bị cho các em những kiến thức bổ ích ở trên lớp, còn cần có những hoạt động trải nghiệm như thế này để rèn luyện kĩ năng sống cho các em. Qua đó các em thấy được ý nghĩa sâu sắc về thành quả lao động của mình, biết quý trọng sản phẩm do chính tay mình làm ra.

Các em tự mình gói bánh dưới sự hướng dẫn của phụ huynh và giáo viên và đây là sản phẩm của các em

Không chỉ là tổ chức các hoạt động TNST ngoài giờ học, mà ngay trong các gời học chính khóa, các thấy cô giáo trường THCS Vĩnh Yên cũng đã lồng ghép vào các tiết dạy của bộ môn mình phụ trách. Ngay từ đầu năm học, trên cơ sở xây dựng kế hoạch hoạt động giáo dục của nhà trường, các giáo viên đã sắp xếp, gom nội dung chương trình, đưa ra được các tiết hoạt động TNST, đảm bảo từ 5% đến 10% thời lượng bộ môn, và được dồn về cuối học kì hoặc cuối năm học để thực hiện. Trong bộ môn Ngữ văn, thời lượng dành cho hoạt động TNST tương đối nhiều (ít nhất 9 tiết /năm học), vì vậy mà giáo viên lên kế hoạch cho các tiết này rất phong phú. Trong năm học vừa qua, dưới sự hướng dẫn của cô giáo Hoàng Thị Bùi Quyên, các em học sinh lớp 9AB đã được trải nghiệm “Tìm hiểu văn hóa truyền thống của các dân tộc xã Vĩnh Yên”. Khi tìm hiểu vấn đề này, bên cạnh việc tìm hiểu qua sách báo tại thư viện nhà trường trong các tiết học, các em còn tranh thủ ngoài giờ học tìm hiểu tại thực tế địa phương, như tìm hiểu các món ăn dân tộc, điệu hát then truyền thống của dân tộc Tày, múa xinh tiền của dân tộc Mông. Sau khi tìm hiểu, các em tự mình làm và giới thiệu các món ăn dân tộc, tự mình trình diễn các điệu hát múa truyền thống. Qua hoạt động, các em càng có thêm những hiểu biết về văn hóa các dân tộc tại địa phương để từ đó biết trân trọng, giữ gìn và phát hy bản sắc dân tộc.

HS tìm hiểu tại thư viện của nhà trường

HS được tự mình thể hiện điệu hát Then truyền thống của dân tộc Tày

HS với điệu múa Xinh tiền của dân tộc Mông

Một số món ăn dân tộc do chính tay các em làm và tự mình giới thiệu.

Bên cạnh đó, còn phải kể đến một hoạt dộng TNST hết sức thiết thực và đầy ý nghĩa do cô giáo Nguyễn Thị Ánh Tuyết tổ chức ở bộ môn Lịch sử, đó là hoạt động nhân đạo “Thăm hỏi, giúp đỡ gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng”, cụ thể là thăm hỏi, giúp đỡ gia đình cụ Nguyễn Thị Ấu   - là gia đình có công với cách mạng, tại bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên. Trong hoạt động này, các em học sinh tự góp tiền do các em dành dụm được, tự mình đi lấy củi…rồi trược tiếp đền nhà cụ Ấu quét dọn, giúp đỡ để một phần nào đó động viên tinh thần, giúp gia đình cụ từng bước khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Năm 2020 : 509